VỊ TRÍ TỐT NHẤT ĐỂ ĐẶT LOA THÔNG MINH CHO CHẤT ÂM LƯỢNG THANH HOÀN HẢO

Nội dung chính của bài viết:

I/ Tại sao cần đặt loa thông minh đúng vị trí?

II/ Vị trí tốt nhất để đặt loa thông minh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loa thông minh khác nhau. Những loại loa này được kết nối qua Bluetooth hoặc điều khiển thông qua giọng nói, lưu trữ dữ liệu qua hệ thống đám mây,….và nhiều tính năng khác. Tuy nhiên để đảm bảo khi phát nhạc cho chất lượng âm thanh tốt nhất mà vẫn bắt được giọng của người điều khiển thì loa nên được đặt ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về vị trí tốt nhất để đặt loa thông minh.

Loa thông minh treo tường

I/ Tại sao cần đặt loa thông minh đúng vị trí?

Gọi là loa thông minh bởi chúng không cần dây để kết nối hoặc đóng mở bằng giọng nói của người dùng đã được cài đặt trước đó. Vậy tại sao chúng ta cần phải đặt loa thông minh đúng vị trí. Có rất nhiều lý do để giải thích cho điều này

  • Đặt đúng để loa có thể phát được tiếng một cách hoàn hảo và chân thực nhất, không bị giật, cũng như không bị dội lại. 
  • Đồng thời, đặt đúng vị trí sẽ giúp các micro trong loa bắt giọng nói của người dùng để điều khiển một cách tốt hơn.
  • Trong trường hợp chúng ta để loa ở quá xa chúng sẽ không thể nghe được giọng nói điều khiển của người dùng như lệnh đóng, mở, chuyển bài, tăng giảm âm lượng,.... 
  • Âm thanh bị nhiễu nếu như trong phòng còn có người khác. Còn nếu ở những vị trí không thuận lợi khác thì chất lượng nhạc sẽ bị giảm đi rất nhiều. 

Loa thông minh ngày càng được sử dụng nhiều trong các gia đình hiện nay

II/ Vị trí tốt nhất để đặt loa thông minh 

Vậy vị trí tốt nhất để đặt loa thông minh là ở đâu trong nhà, văn phòng hay không gian ngoài trời? Đó phải kể đến những vị trí đặt biệt quan trọng sau:

Trung tâm căn phòng

Nếu bạn sử dụng loa thông minh ở trong phòng, dù là diện tích phòng lớn hay nhỏ thì cũng nên đặt loa ở trung tâm căn phòng mà tốt nhất là vị trí ít vật cản. Vật cản sẽ làm âm thanh khi phát ra bị dội ngược lại loa, như vậy người nghe sẽ nghe thấy những tiếng âm thanh khàn đục từ loa, chất lượng nhạc, tiếng nói sẽ không trong hoặc không rõ.

Ngoài ra việc đặt ở trung tâm căn phòng còn giúp phân tán âm thanh ra đều hơn 4 phương 8 hướng không bị bó lại tại chỗ. Và như vậy khi bạn đứng ở đâu trong căn phòng cũng dễ dàng điều khiển loa bằng giọng nói của mình. Còn nếu trong trường hợp bạn không để đặt ở trung tâm của căn phòng thì càng gần vị trí đó càng tốt.

Vị trí loa thông minh được đặt ở trung tâm của căn phòng

Treo trên tường

Một vị trí treo loa tốt thứ hai mà bạn có thể lựa chọn chính là treo trên tường. Như vậy bạn cần chuẩn bị một cái giá đỡ treo loa hoặc là một món  đồ nội thất có thể đặt được loa là tốt nhất. Việc này cũng sẽ giúp loa phát ra âm thanh tốt hơn và không bị vật nào cản trở dội ngược âm thanh lại.

Bạn chỉ cần đục một cái lỗ nhỏ và gắn giá treo lên trên là có thể treo được lao thông minh. Điều này tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng và không phải mang loa đi khắp nơi, chỉ cần đứng một chỗ và kết nối tự động là được. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý là khi treo loa thì hướng mặt loa quay ra ngoài để các micro trong loa được hoạt động một cách tốt nhất.

Loa thông minh được treo trên tường

Khi ở không gian ngoài trời

Nếu bạn sử dụng loa thông minh ở không gian ngoài trời và không biết đặt ở đâu? Câu trả lời là bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trên bàn, trên ghế,… miễn là cách bản thân khoảng 1m. Khoảng cách này đủ để loa có thể nhận diện giọng nói một cách tốt nhất, đồng thời phát ra âm thanh và không gặp vật cản truyền đến tai bạn. Chất lượng âm thanh ổn, khoảng cách phù hợp.

Khoảng cách 1m so với loa là phù hợp nhất khi đặt ở không gian ngoài trời

Những vị trí không nên đặt loa thông minh

Bên cạnh những vị trí nên đặt loa thông minh thì cũng có những vị trí không nên đặt. Ở những nơi này có thể làm loãng âm thanh, chất lượng không tốt hoặc micro sẽ không thu được giọng nói điều khiển của bạn.

  • Không để loa quay mặt vào tường: Lúc này âm thanh khi phát ra gặp vật cản là tường sẽ dội ngược lại loa, bạn sẽ nghe thấy âm thanh, ùng ùng, vỡ và rất khó nghe.
  • Không đặt loa trên bệ cửa sổ, micro sẽ bắt được rất nhiều tạp âm từ nhiều giọng nói khác nhau, micro sẽ không biết được đâu là giọng nói điều khiển của bạn.
  • Không đặt loa quay mặt vào một chiếc loa khác: Nó giống như hai người đang nói chuyện đứng đối diện nhau, bạn sẽ không nghe thấy âm thanh nào cả, chỉ thấy tiếng cãi vã, ồn ào, khó chịu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích nhất về vị trí tốt nhất để đặt loa thông minh cho chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất trong gia đình hay văn phòng làm việc. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như tìm được một vị trí thích hợp nhất khi có nhu cầu sử dụng loa thông minh trong cuộc sống hiện nay.

Bài viết được biên soạn bởi blogphukien