TOP 7 CÁCH KÉO DÀI TUỔI THỌ PIN SẠC DỰ PHÒNG

Nội dung:

  1. Không sử dụng thiết bị sạc nhanh
  2. Nguồn điện sử dụng thấp hơn
  3. Sử dụng cáp nối chính hãng
  4. Không cần sạc pin dự phòng đến 100%
  5. Lưu trữ sạc dự phòng ở nới thông thoáng, mát mẻ
  6. Sạc 50% pin trước khi lưu trữ
  7. Hạn chế sử dụng pin khi đang sạc 

Pin sạc dự phòng là thiết bị không thể thiếu cho dành cho dân công sở. giá của mỗi cục pin dự phòng với dung lượng lớn có giá khá “chát”. Do đó, việc sử dụng thiết bị đúng cách để kéo dài tuổi thọ là điều mà ai cũng cần phải làm. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ top 7 cách kéo dài tuổi thọ pin sạc dự phòng để bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây.

cach-keo-dai-tuoi-tho-pin-sac-du-phong

1. Không sử dụng thiết bị sạc nhanh

Đây là một cách kéo dài tuổi thọ pin sạc dự phòng tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Hiện nay, công việc bận rộn khiến người sử dụng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi pin sạc dự phòng tích đủ điện năng. Vì thế, họ sẽ sử dụng thiết bị sạc nhanh để rút ngắn thời gian.

cach-keo-dai-tuoi-tho-pin-sac-du-phongKhông nên sử dụng thiết bị sạc nhanh cho pin sạc dự phòng

Qua khảo sát nhanh, sạc dự phòng thường sử dụng cách sạc dòng điện không đổi, điện áp vượt quá giới hạn cho phép. Vì thế, nhiệt độ của cục sạc dự phòng thường cao hơn rất nhiều. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Nếu không thực sự cần thiết, bạn không nên sử dụng sạc nhanh cho pin dự phòng để kéo dài tuổi thọ.

2. Nguồn điện sử dụng thấp hơn

Nếu như thiết bị của bạn cho phép thực hiện chế độ sạc với nguồn điện thấp hơn so với quy định thì hãy sử dụng nó ngay. Bởi dòng điện thấp sẽ giúp cho nhiệt độ của pin không tăng lên. Điều này giúp cho pin của bạn hoạt động một cách ổn định và hiệu quả. Từ đó, bạn có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng cho pin sạc dự phòng. Đối với những cục pin dự phòng có dung lượng từ 10.000 mAh đến 20.000 mAh, bạn nên sử dụng dòng điện sạc dưới 2 Apms.

3. Sử dụng cáp nối chính hãng

Đây là cách kéo dài tuổi thọ pin sạc dự phòng mà ai cũng có thể thực hiện được. Theo đó, những chiếc cáp kém chất lượng sẽ có mức giá thành rẻ hơn. Việc này chỉ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí nhỏ nhưng sẽ làm hỏng các thiết bị khác được kết nối với nó.

cach-keo-dai-tuoi-tho-pin-sac-du-phongSử dụng cáp nối chính hãng là cách kéo dài tuổi thọ cho pin sạc dự phòng

Do đó, sử dụng cáp nối chính hãng sẽ giúp dòng điện đi vào pin một cách tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ. Bạn nên sử dụng cáp chính hãng với chiều dài từ 15 đến 30 cm là chuẩn xác nhất.

4. Không cần sạc pin dự phòng đến 100%

Sau mỗi lần sạc, pin dự phòng sẽ hao đi một ít so với ban đầu. Nếu bạn sạc pin ít đi so với lần sạc trước đó sẽ giúp cho điện năng tồn tại lâu hơn so với việc sạc đủ 100%. Khi sạc pin thường, bạn có thể sạc đến 4,20V/Cell, chu kỳ sẽ kéo dài từ 300 đến 500. 

Nếu bạn sạc pin ở mức 4,10V/Cell thì chu kỳ của nó sẽ được kéo dài hơn so với bình thường, từ 600 đến 1000. Tức là chu kỳ sẽ kéo dài gấp đôi so với việc bạn sạc pin ở chế độ bình thường.

Việc sạc pin đến 100% sẽ gây ra hiện tượng quá mức điện áp khiến cho nhiệt tăng lên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của pin. Do đó, bạn hãy sạc pin dưới 100% cho những lần tiếp theo khi hết pin.

5. Lưu trữ sạc dự phòng ở nơi thông thoáng, mát mẻ

Như các bạn đã biết, các thiết bị điện tử nói chung và sạc dự phòng nói riêng thường rất kỵ với nhiệt. Vì thế, bạn để cục sạc dự phòng ở những nơi có nhiệt độ cao, không thông thoáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất cũng như tuổi thọ của nó.

Theo đó, bạn giữ cho pin sạc dự phòng ở nơi mát mẻ, thông thoáng và có nhiệt độ dễ dàng tiêu tan để kéo dài tuổi thọ. Nhiệt độ thích hợp cho việc lưu trữ pin dự phòng từ 20 đến 25 độ C.

6. Sạc 50% pin trước khi lưu trữ

Đây là cách kéo dài tuổi thọ cho pin sạc dự phòng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Với cách này, khi không có nhu cầu sử dụng pin sạc dự phòng, bạn có thể cất nó. Trước khi cất nó, bạn nên sạc 50% dung lượng pin. Việc này sẽ giúp bạn duy trì được năng lượng có trong pin. Từ đó, tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài hơn so với việc bạn để nó trong tình trạng pin yếu hoặc sạc quá đầy.

7. Hạn chế sử dụng pin khi đang sạc

Vừa sử dụng vừa sạc sẽ khiến cho nhiệt độ của thiết bị tăng lên. Điều này khiến cho dung lượng và tốc độ truyền của thiết bị suy giảm, kéo theo tuổi thọ bị hạ thấp xuống.

cach-keo-dai-tuoi-tho-pin-sac-du-phongHạn chế việc vừa sạc pin dự phòng vừa sử dụng với thiết bị khác

Bên cạnh đó, việc làm này sẽ khiến cho lượng nhiệt sinh ra nhiều hơn gây ức chế cho các tế bào pin. Từ đó, tuổi thọ của pin sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng pin khi đang sạc để thiết bị có được tuổi thọ cao nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về top 7 cách kéo dài tuổi thọ pin sạc dự phòng mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà hoặc nơi làm việc của chính mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có được những cách hay trong sử dụng và bảo quản thiết bị điện tử.

Bài viết được biên soạn bởi blogphukien