HƯỚNG DẪN CÁCH PHÂN BIỆT CÁC CÔNG NGHỆ SẠC NHANH CHI TIẾT NHẤT

Nội dung chính của bài viết:

  1. Cơ chế hoạt động của công nghệ sạc nhanh
  2. Phân biệt các công nghệ sạc nhanh

Một trong những vấn đề bất cập nhất của smartphone đó là rất nhanh hết pin. Vì vậy mà sự ra đời của công nghệ sạc nhanh được xem như là cứu cánh cho những người sử dụng. Tuy nhiên làm thế nào để phân biệt các công nghệ sạc nhanh này để chọn loại phù hợp nhất cho Smartphone của bạn? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ để phân biệt được các loại sạc này.

1. Cơ chế hoạt động của công nghệ sạc nhanh

Thông thường trên các dòng Smartphone sẽ có ký hiệu với các thông số như 3000mAh, 3500mAh.....Nếu các thông số càng lớn thì dung lượng pin tích trữ sẽ càng lớn. Bên cạnh đó là chỉ số Watt dùng để ám chỉ tốc độ nạp cho pin.

Công nghệ sạc nhanh là vô cùng cần thiết với Smartphone

Đối với sạc thường chỉ số Watt này sẽ có công suất từ 2,5 đến 5W. Tuy nhiên đối với công nghệ sạc nhanh sẽ truyền tải năng lượng lớn hơn, có công suất lớn hơn để đẩy pin nhanh hơn với mức tối đa có thể lên đến 20W.

2. Phân biệt các công nghệ sạc nhanh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công nghệ sạc nhanh khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phân biệt các công nghệ sạc nhanh phổ biến nhất để bạn đọc tham khảo.

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge của Qualcomm

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge của Qualcomm ra đời vào năm 2015. Ngay từ khi là công nghệ 2.0 có thể cung cấp năng lượng lên đến 24Wh nếu sạc qua chuẩn Micro USB. Nếu như sạc qua cổng USB Type C có thể đạt 36Wh . So với các công nghệ sạc thông thường thì công nghệ sạc nhanh Quick Charge có thể sạc nhanh hơn 75%.

Công nghệ sạc nhanh của Qualcomm luôn được đánh giá cao

Quick Charge 3.0 cũng ra mắt vào cuối năm 2015 có tốc độ sạc nhanh hơn 38% so với phiên bản 2.0 và nhanh gấp 4 lần sạc thông thường. Ở bản 3.0 sử dụng công nghệ INOV có khả năng tự động điều chỉnh dòng điện lớn nhất có thể tùy theo các thiết bị ở từng giai đoạn sạc khác nhau.

Quick Charge 4.0 ra mắt vào 2016 có tốc độ sạc cực nhanh với  phút sạc tương đương với 5 giờ sử dụng. Tuy nhiên công nghệ sạc nhanh này chỉ trang bị cho những Smartphone dùng chip Snapdragon 835.

Công nghệ sạc nhanh VOOC Flash Charge từ Oppo

Sạc nhanh của Oppo đang được đánh giá tích cực

Công nghệ sạc nhanh VOOC của Oppo có cơ chế sử dụng cường độ dòng điện tối đa lên đến 4A. Để truyền cường độ dòng điện lớn như vậy hãng này sử dụng cổng sạc Micro – USB với 7 chân tiếp xúc thay vì 5 chân như bình thường. Ngoài ra pin của hãng cũng được thiết kế với 8 chân tiếp xúc thay vì 4 – 5 chân như các hãng khác.

Công nghệ sạc nhanh Huawei Super Charge

Theo công bố từ hãng, công nghệ sạc nhanh của Huawei có thể sạc trong 20 phút dùng máy cả ngày. Công nghệ của hãng tạo nên một chuẩn sạc với định mức 4,5V và dòng điện 5A. 

Sạc nhanh của Huawei giúp thiết bị của bạn nhanh chóng đầy pin

Nhờ vậy có thể đạt được tốc độ sạc nhanh nhất hiện nay. Công nghệ của Huawei có thể đảm bảo được dòng điện nhiệt độ máy giúp quá trình sạc suôn sẻ cho dù dòng điện nạp vào tại thời điểm là khá nhiều.

Công nghệ sạc nhanh MediaTek Pump Express 3.0

Công nghệ sạc nhanh Pump Express 3.0 của Mediatek có thể đạt được 70% dung lượng pin sau khoảng 20 phút sạc. Công nghệ này có thể sạc nhanh với cổng USB type C nhưng vẫn đảm bảo được nhiệt độ ổn định. Quá trình sạc không cần chíp sạc riêng nhưng vẫn đảm bảo dòng điện được nạp trực tiếp vào pin.

Công nghệ sạc nhanh Motorola TurboPower

Công nghệ sạc nhanh của Motorola hiện có là Turbopower 15, 25, 30. Theo thông báo từ hãng, chỉ cần sạc 15 phút Smartphone của bạn có thể hoạt động từ 6 – 8 tiếng. Với những thiết bị phù hợp có thể sạc được 50% pin trong vòng 30 phút nhờ vậy rút ngắn được 1/3 thời gian sạc so với các thiết bị thông thường. Công nghệ sạc nhanh của hãng này được đánh giá cao nhờ khả năng tương thích với nhiều dòng máy khác nhau với mức giá khá rẻ so với nhiều hãng khác.

Công nghệ sạc nhanh OnePlus Dash Charging

Đây là công nghệ sạc siêu nhanh của hãng điện tử OnePlus phát triển riêng cho Smartphone của mình. Theo thông báo từ hãng, công nghệ này có thể đạt được 63% dung lượng pin với 30 phút sạc. Công nghệ này được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 820 với điểm nhấn là tạo ra dòng điện lớn 5V/ 4A với công suất 20W. 

Công nghệ sạc nhanh Dash Charging được nhiều người dùng yêu thích

Đặc biệt là công nghệ này có thể di chuyển tất cả quá trình quản lý nhiệt và tản sang bộ sạc, không để nhiệt truyền vào điện thoại. Nhờ vậy Smartphone hoạt động được ổn định hơn, vừa chơi game vừa sử dụng được máy tính trong khi cắm sạc.

Tuy nhiên nhược điểm là bạn cần phải trang bị bộ phụ kiện riêng biệt theo hãng. Ngoài ra cũng cần trang bị dây cáp riêng, có độ dày hơn để có thể chịu được dòng điện có cường độ cao.

Trên đây là một vài thông tin về cách phân biệt các công nghệ sạc nhanh mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được dòng sạc tương thích tốt nhất với Smartphone của mình.

Bài viết được biên soạn bởi blogphukien