DÙNG SẠC DỰ PHÒNG CÓ HẠI CHO PIN ĐIỆN THOẠI HAY KHÔNG

Nội dung:

I/ Dùng sạc dự phòng có hại pin điện thoại hay không?

  1. Sạc dự phòng là gì?
  2. Sạc dự phòng có hại pin không?

II/ Cách dùng sạc dự phòng không ảnh hưởng đến pin điện thoại

  1. Dùng sạc dự phòng có nguồn ra thích hợp
  2. Chọn đúng thời điểm sạc pin
  3. Sử dụng sạc dự phòng chính hãng
  4. Không vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Sạc dự phòng là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với người dùng Smartphone. Bởi dòng điện thoại này thường hao pin khá nhanh trong khi nhu cầu sử dụng của người dùng lại rất lớn. Có khá nhiều người thắc mắc không biết dùng sạc dự phòng có hại pin không? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau.

sac-du-phong-co-hai-cho-pin-dien-thoai-khong

I/ Dùng sạc dự phòng có hại pin điện thoại hay không?

Việc sử dụng sạc dự phòng có hại pin không là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Các thông tin sau sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này.

sac-du-phong-co-hai-cho-pin-dien-thoai-khongSạc dự phòng có hại pin không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

1. Sạc dự phòng là gì?

Sạc dự phòng thực chất là thiết bị pin mini có chứa nguồn năng lượng 5000mAh đến khoảng 30.000mAh hoặc cao hơn. Nó được dùng để hỗ trợ, cung cấp pin cho điện thoại thông minh. Thiết bị này đã quá quen thuộc với người dùng những năm gần đây khi hầu hết mỗi người đều sở hữu cho mình một chiếc Smartphone.

2. Sạc dự phòng có hại pin không?

Theo các chuyên gia công nghệ, sử dụng sạc dự phòng có hại pin không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Chất lượng sạc

Loại sạc dự phòng bạn đang sử dụng có đạt chất lượng hay không. Nếu dùng đúng loại sạc chất lượng, thì nó không làm ảnh hưởng đến pin điện thoại. Ngược lại nếu dùng sạc kém chất lượng, sạc sản xuất nhái, không đảm bảo thì khả năng ảnh hưởng đến pin là rất lớn. Nó có thể dẫn đến tình trạng chai pin, khiến cho pin nhanh hao hơn mỗi khi sử dụng.

Không tương thích nguồn

Nếu bạn sử dụng các loại sạc dự phòng có nguồn ra không tương thích với nguồn vào ở điện thoại thì cũng sẽ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu đến pin điện thoại. Trường hợp này không chỉ dẫn đến chai pin, hỏng pin. Thậm chí nó có thể gây nổ pin điện thoại, vô cùng nguy hiểm.

Dùng sạc dự phòng sai cách

Việc bạn dùng sạc dự phòng sai cách như để sạc điện thoại qua đêm nhưng không có tính năng tự ngắt. Cắm sạc liên tục trong thời gian dài hay khi vừa sạc vừa sử dụng điện thoại cũng sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến pin điện thoại của bạn. 

Bởi vì sạc dự phòng là nguồn điện được lưu trữ bằng pin, không ổn định như nguồn điện gốc. Việc bạn quá lạm dụng sẽ dẫn đến chai pin hoặc những sự cố không mong muốn khác.

Như vậy có thể thấy về bản chất, khi bạn dùng đúng loại sạc dự phòng chất lượng và sử dụng đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sạc dự phòng không gây hại cho pin điện thoại của bạn. 

II/ Cách dùng sạc dự phòng không ảnh hưởng đến pin điện thoại

Để dùng sạc dự phòng được an toàn, không ảnh hưởng đến pin điện thoại bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây.

sac-du-phong-co-hai-cho-pin-dien-thoai-khongDùng sạc dự phòng đúng cách để bảo vệ pin điện thoại

1. Dùng sạc dự phòng có nguồn ra thích hợp

Để tránh những ảnh hưởng không tốt khi dùng sạc dự phòng, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn sạc dự phòng có nguồn ra tương thích với điện thoại. Khi chọn sạc dự phòng cần lưu ý:

Tìm hiểu xem điện thoại có nguồn vào là bao nhiêu A. Sau đó bạn chọn sạc có nguồn ra với số A tương ứng. Thông thường các loại sạc dự phòng sẽ có nguồn ra từ 1A đến 3A. Dòng sạc từ 1A đến 2.1A thường là dùng sạc với tốc độ thường. Dòng sạc 2.4A trở lên thường sẽ hỗ trợ sạc nhanh.

Nếu bạn dùng sạc có nguồn ra quá thấp hơn nguồn vào của điện thoại thì sẽ sạc rất chậm. Vì vậy ít nhất cần chọn nguồn ra của sạc tương ứng hoặc lớn hơn nguồn vào của điện thoại để sạc được nhanh và tránh hỏng hóc pin.

Ngoài ra nên chọn các loại sạc dự phòng có dung lượng pin lớn hơn dung lượng pin điện thoại của bạn. Bởi vì hiệu suất của pin chỉ khoảng hơn 80% nếu sạc đảm bảo chất lượng. Chẳng hạn điện thoại của bạn có pin là 2000mAh nhưng sạc dự phòng của bạn chỉ là 5200mAh thì sẽ không thể sạc được 2 lần.

2. Chọn đúng thời điểm sạc pin 

Thời điểm tốt nhất để sạc pin điện thoại được cho là khi pin báo còn dưới 20%. Đồng thời khi pin báo đầy 100% thì bạn ngừng sạc. Nên tránh ngắt sạc liên tục hoặc để pin cạn kiệt mới sạc.

3. Sử dụng sạc dự phòng chính hãng

sac-du-phong-co-hai-cho-pin-dien-thoai-khongDùng sạc chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn

Cách tốt nhất để tránh ảnh hưởng xấu đến pin điện thoại của bạn là hãy dùng sạc dự phòng chính hãng, chất lượng tốt. Đặc biệt nên ưu tiên các sạc có tính năng thông minh như tự ngắt khi điện thoại đã nạp đầy pin, khả năng bảo vệ khi quá áp, quá dòng… Như vậy sẽ giúp bảo vệ pin điện thoại của bạn được tốt hơn.

4. Không vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Nếu vừa dùng vừa sạc điện thoại thì pin sẽ nhanh chóng bị chai và dẫn đến hết pin nhanh, thường xuyên sập nguồn. Ngoài ra hành động này còn là nguyên nhân của nhiều vụ cháy nổ điện thoại. Do đó bạn hãy để sạc đầy pin rồi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng sạc dự phòng có hại pin điện thoại hay không. Hi vọng sẽ giúp bạn dùng thiết bị này được đúng cách và an toàn nhất, tránh được những ảnh hưởng không hay xảy ra.

Bài viết được biên soạn bởi blogphukien