CÓ NÊN SỬ DỤNG SẠC NHANH CHO ĐIỆN THOẠI KHÔNG?

Nội dung chính của bài viết:

  1. Sử dụng sạc nhanh có thể làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của điện thoại
  2. Cách vô hiệu hóa tính năng sạc nhanh
  3. Mẹo tăng tuổi thọ của pin điện thoại

Sử dụng sạc nhanh cho điện thoại là thói quen của rất nhiều người dùng hiện nay. Với ưu điểm vượt trội về thời gian và rút ngắn quá trình sạc pin, sạc nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả. Tuy nhiên khi sử dụng sạc nhanh cho điện thoại tuổi thọ của pin rất dễ bị ảnh hưởng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp có nên sử dụng sạc nhanh cho điện thoại không? Cùng theo dõi nhé. 

1. Sử dụng sạc nhanh có thể làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của điện thoại 

Ở thời điểm hiện tại việc sử dụng smartphone để phục vụ cho cuộc sống và giải trí xảy ra rất phổ biến. Vì vậy để rút gọn thời gian sạc pin từ 4-5 tiếng xuống còn 1 tiếng hoặc ngắn hơn mang lại ưu điểm rõ rệt về thời gian. Tuy nhiên khi sử dụng sạc nhanh dành cho dế yêu cũng mang lại 1 số nhược điểm. 

Thứ nhất, để rút ngắn thời gian sạc của điện thoại, sạc nhanh sẽ phải cường độ dòng điện hoặc tăng giới hạn điện áp. Nhưng khi sản xuất, các nhà sản xuất không cho phép quá nhiều dòng điện đi vào điện thoại cùng lúc để tăng tuổi thọ của pin. Do đó khi sử dụng sạc nhanh cho điện thoại trong 1 thời gian dài sẽ không có lợi cho pin và tuổi thọ của điện thoại. 

Hơn thế nữa, khi sử dụng sạc nhanh pin Li ion được gắn trong máy sẽ xuống cấp nhanh hơn làm giảm tuổi thọ của smartphone nhanh chóng. Do đó nếu những bạn nào muốn sử dụng điện thoại lâu dài từ 24 tháng trở lên thì hãy thận trọng nhé. 

Thứ hai, sạc nhanh điện thoại có thể làm máy nóng nhanh hơn và tỏa ra nhiều nhiệt lượng hơn khi sạc. Trong thời gian ngắn điện thoại của bạn sẽ không bị tổn hại hay có quá nhiều vấn đề gì. Nhưng ở 1 số trường hợp nhất định, phần cứng của điện thoại khi sạc nhanh sẽ bị hư hỏng. Thậm chí nếu mua phải sạc không chính hãng có thể làm điện thoại bị phát nổ. 

Sạc nhanh làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin 

Có thể nói sạc nhanh cho điện thoại giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hiệu quả, nhưng nó cũng mang lại nhiều nhược điểm đối với smartphone yêu quý. Bạn có thể sử dụng sạc nhanh trong những trường hợp bất đắc dĩ, hoặc khi đi du lịch cần có pin nhanh chóng. Tuy nhiên để duy trì và bảo vệ điện thoại bạn nên tắt tính năng này để tăng tuổi thọ pin và các linh kiện phần cứng nhé. 

2. Cách vô hiệu hóa tính năng sạc nhanh 

Dưới đây là 1 số cách giúp bạn vô hiệu hóa tính năng sạc nhanh trên điện thoại nhanh chóng. 

Vô hiệu hóa trong phần cài đặt của điện thoại 

Những nhà sản xuất smartphone hiện nay đều sản xuất tích hợp nút bật/tắt của tính năng này ngay trong phần cài đặt của điện thoại. Mỗi hãng điện thoại khác nhau tính năng sạc nhanh sẽ được sắp đặt ở những thư mục khác nhau. Nếu bạn sử dụng Samsung thì bạn có thể tắt sạc nhanh như sau: 

  • Bước 1: Truy cập mục Cài đặt, sau đó chọn bảo trì thiết bị
  • Bước 2: Chọn pin 
  • Bước 3: Nhấn vào dấu 3 chấm ở bên phải, chọn cài đặt nâng cao. Sau đó nhấn tắt sạc nhanh. 

Với những hãng điện thoại khác để dễ tìm kiếm bạn hãy chọn tìm kiếm các cụm từ khóa “sạc nhanh” hay “quick charge”....

Sử dụng củ sạc thường 

Củ sạc nhanh sẽ có cụm từ fast charging 

Với những phiên bản điện thoại cũ hơn không tích hợp tính năng sạc nhanh trên điện thoại thì cách để vô hiệu hóa hiệu quả nhất chính là sử dụng củ sạc bình thường. Để kiểm tra sạc của bạn có phải sạc nhanh hay không hãy tìm những cụm từ như “Quick Charge", "Fast Charge", "Dash Charge". Nếu trên bề mặt sạc có các cụm từ này thì sạc của bạn là sạc nhanh. 

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra điện áp và cường độ dòng điện được in trên củ sạc. Những loại củ sạc thường sẽ có cường độ dòng điện 2A trở xuống. 

Sử dụng laptop để sạc điện thoại 

Để sạc điện thoại không bị hư pin hoặc tránh sạc nhanh thì bạn có thể sạc qua cổng USB. Bằng cách sử dụng đầu cắm của laptop, máy tính để bàn hoặc những thiết bị tương tự.

3. Mẹo tăng tuổi thọ của pin điện thoại 

Một số mẹo giúp smartphone của bạn tiết kiệm pin và có tuổi thọ pin lâu hơn: 

  • Tắt những tính năng không cần thiết như: Bluetooth, định vị khi không sử dụng 
  • Để độ sáng màn hình hợp lý. Bạn có thể để độ sáng tự động để phù hợp với ánh sáng môi trường sử dụng 
  • Để chế độ khóa màn hình tự động, thường thời gian hợp lý nhất là 30s cho đến 1 phút 
  • Tắt những ứng dụng không sử dụng 

Có thể sạc điện thoại bằng USB của laptop 

Như vậy với những thông tin chúng tôi chia sẻ qua bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng sạc nhanh cho điện thoại không? Để duy trì tuổi thọ cho điện thoại 1 cách tốt nhất bạn hãy cân nhắc không nên sử dụng sạc nhanh quá thường xuyên. Hãy sử dụng khi có trường hợp đặc biệt để bảo vệ điện thoại nhé. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nha.

Bài viết được biên soạn bởi blogphukien