CÓ ĐƯỢC MANG SẠC DỰ PHÒNG LÊN MÁY BAY?

Nội dung chính trong bài viết:

  1. Pin sạc dự phòng là gì?
  2. Hành khách có được mang sạc dự phòng lên máy bay hay không?
  3. Một số lưu ý khi sử dụng pin sạc dự phòng

Do nhu cầu công việc, giải trí hoặc vì lý do nào đó nên bạn thường mang theo pin sạc dự phòng trong các chuyến đi. Tuy nhiên, nếu di chuyển bằng phương tiện hàng không thì bạn có được mang sạc dự phòng lên máy bay hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi đi máy bay, đặc biệt là những người đi lần đầu. Cùng đọc bài viết để tìm hiểu rõ hơn quy định này.

co-duoc-mang-sac-du-phong-len-may-bay

1. Pin sạc dự phòng là gì?

Đối với người dùng hiện đại thì pin sạc dự phòng đã không còn là món phụ kiện xa lạ. Nhiều người còn coi đây là một vật không thể tách rời mỗi khi ra ngoài. Cục pin dự phòng có hiệu năng cao giúp sạc pin ở bất kỳ đâu mà không cần cắm trực tiếp vào ổ điện.

Pin sạc dự phòng vô cùng đa dạng và phong phú với dung lượng và kiểu dáng khác nhau. Dung lượng tối đa cho cục pin sạc dự phòng lên đến 30.000 mAh với lõi được thiết kế theo công nghệ Lithium - Ion và Lithium - Polymer. Đối với dung lượng cỡ “khủng” như vậy thì liệu pin sạc dự phòng có được phép mang lên máy bay hay không?

co-duoc-mang-sac-du-phong-len-may-bayCần tìm hiểu rõ quy định của cảng Hàng không về việc mang sạc pin dự phòng lên máy bay

2. Hành khách có được mang sạc dự phòng lên máy bay không?

Pin sạc dự phòng được coi như một thiết bị không thể thiếu đối với nhiều người vì sự tiện lợi và gọn nhẹ của nó. Tuy vậy, cảng Hàng không cũng đưa ra những quy định về việc mang sạc dự phòng đi theo khi đi máy bay.

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và toàn bộ hành khách nên các hãng máy bay để hành khách được mang sạc pin dự phòng đạt tiêu chuẩn cho phép lên máy bay. Do thị trường pin sạc dự phòng được bày bán tràn lan nên nguy cơ cháy nổ cùng khả năng gây mất an toàn rất cao. Từ đó, dẫn đến quy định về việc mang pin dự phòng lên máy bay khá khắt khe.

Đối với những cục pin sạc dự phòng có dung lượng từ 10.000 mAh trở xuống và có mức hiệu điện thế là 3,7 V thì được phép mang theo khi lên máy bay. Pin sạc dự phòng phải được sản xuất với lõi pin sử dụng công nghệ Lithium - Polymer. Các cục pin dự phòng mang theo lên máy bay cần đưa vào hành lý xách tay, không để cùng hành lý ký gửi và phải có tính năng chống đoản mạch.

Hành khách cũng không được phép mang những cục pin dự phòng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ mất an toàn cao hoặc vượt quá dung lượng cho phép. Ngoài ra, các cục pin không có khả năng tích trữ điện năng mới được phép mang theo. Tuy được mang theo lên máy bay nhưng vì an toàn trong suốt chuyến bay, bạn cũng không được sử dụng sạc pin bằng pin dự phòng.

co-duoc-mang-sac-du-phong-len-may-bayChỉ một số loại sạc pin dự phòng nằm trong tiêu chuẩn cho phép mới được mang lên máy bay

3. Một số lưu ý khi sử dụng pin sạc dự phòng

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng pin sạc dự phòng vì tính tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sạc pin đúng cách bằng pin sạc dự phòng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sạc pin bằng cục pin dự phòng:

Không nên sạc pin qua đêm

Dù là pin sạc dự phòng nhưng vẫn có dự trữ nguồn điện trong đó. Do vậy, bạn không thể kiểm soát được nếu sạc quá lâu hoặc để qua đêm. Đã có rất nhiều tình huống sử dụng điện thoại khi sạc pin gặp phải tai nạn cháy nổ. Để không đối mặt với nguy cơ mất an toàn do cháy nổ khi sạc pin thì bạn nên sạc ban ngày, rút sạc ngay khi đã đầy pin. Điều đó còn giúp duy trì tuổi thọ cho cục sạc dự phòng của bạn.

co-duoc-dem-sac-du-phong-len-may-bayĐể an toàn trong quá trình sử dụng sạc pin dự phòng người dùng không nên sạc pin qua đêm

Sạc pin đúng cách

Đối với những cục sạc dự phòng mua tại cửa hàng chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng thì đều có hướng dẫn sử dụng cho người dùng. Bạn cần tìm mua tại địa chỉ bán phụ kiện uy tín và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để an toàn cho bản thân và người xung quanh. Lựa chọn đúng đầu cáp sạc, biết về dung lượng pin, thời gian nạp pin, dòng nạp,...

mang-sac-du-phong-len-may-baySử dụng sạc pin đúng như hướng dẫn sử dụng sẽ giúp an toàn cho bản thân

Không để pin dự phòng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Pin dự phòng có nguy cơ cháy nổ rất cao nếu quá trình bảo quản không đúng cách. Người dùng không nên để cục pin tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm quá thấp. Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa chất hoặc các chất gây ăn mòn cũng là điều nên tránh tiếp xúc với pin dự phòng.

mang-sac-du-phong-len-may-bay

Không để pin dự phòng dưới ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nguy cơ mất an toàn cao

Hi vọng với những giải đáp chi tiết trên bạn sẽ biết về quy định có được mang sạc dự phòng lên máy bay hay không. Việc dùng pin sạc dự phòng khá thuận tiện và giúp ích trong nhiều trường hợp nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ để sử dụng đúng cách, tránh xảy ra những tai nạn không đáng có và nguy cơ cháy nổ khó lường.

Bài viết được biên soạn bởi blogphukien